NextUpcoming Event

Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương tới Trường Sa

Thứ tư - 06/05/2015 01:27
Sáng 6/5, tàu HQ996 chở 110 đại biểu ưu tú của thanh niên, sinh viên Việt Nam trong Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2015 xuất phát từ cảng Cát Lái, TPHCM thăm quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 với chủ đề “Học kỳ trên biển”.
 
Chương trình do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức, nhằm tuyên truyền giáo dục tuổi trẻ về lòng yêu nước, ý thức công dân, khơi dậy tình cảm và ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn chủ quyền biển đảo; góp phần động viên, cổ vũ quân và dân làm nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Những chiếc xe đạp sẽ được mang ra tặng các em nhỏ đang sinh sống trên quần đảo Trường Sa Ảnh: Trường Phong.
Những chiếc xe đạp sẽ được mang ra tặng các em nhỏ đang sinh sống trên quần đảo Trường Sa Ảnh: Trường Phong.
 
 
110 đại biểu thanh niên tham gia hành trình là những gương mặt trẻ tiêu biểu gồm cán bộ Đoàn, Hội, doanh nhân trẻ, sinh viên, văn nghệ sỹ, y bác sỹ, trí thức trẻ… Năm nay, T.Ư Đoàn cũng tổ chức thi tuyển đại biểu. Từ 189 hồ sơ đăng ký tham gia, qua 2 vòng phỏng vấn, Ban tổ chức lựa chọn 110 đại biểu thanh niên có thành tích tiêu biểu trong học tập, công tác, nghiên cứu và hoạt động hướng về biển, đảo tham gia hành trình.
 
 
Chia sẻ với PV Tiền Phong, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng đoàn Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2015 cho rằng, các đại biểu đi thăm Trường Sa lần này đều là những tấm gương hoạt động sôi nổi, thiết thực vì biển đảo Tổ quốc. “Chúng ta đi thăm Trường Sa để học hỏi, cảm nhận, sẻ chia tình cảm giữa đất liền với biển đảo, giữa thanh niên với các chiến sỹ hải quân. Hy vọng, sau chuyến đi, các đại biểu sẽ học được nhiều điều, có trách nhiệm hơn với chủ quyền biển đảo Tổ quốc, trở thành những đại sứ lan tỏa thông điệp này đến với bạn bè, cộng đồng, xã hội”, anh Tuấn nói.
 
 
Trong hơn 10 ngày tham gia hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2015, các đại biểu sẽ được sống trong môi trường quân đội; tìm hiểu về cuộc sống, nhiệm vụ của chiến sỹ, đồng bào đang ngày đêm bám biển thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh ở Trường Sa, nhà giàn DK1... Tại các điểm đảo và nhà giàn, đoàn sẽ tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao… nhằm động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang làm nhiệm vụ và sinh sống trên các đảo.
 
 
Theo ban tổ chức, năm nay, tổng số tiền và quà tặng do các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân quyên góp ủng hộ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân quần đảo Trường Sa trong hành trình gần 3 tỷ đồng. Bên cạnh những vật phẩm như quạt tích điện, tủ bảo ôn, máy vi tính, máy in, đầu karaoke, thuốc y tế, đồ dùng học sinh, dụng cụ thể dục thể thao, đặc sản của các vùng miền…, hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2015 còn mang ra Trường Sa 2 sân chơi thiếu nhi và đặc biệt là công trình máy lọc nước biển thành nước ngọt chạy bằng năng lượng mặt trời với công suất 50 lít/giờ. Đây là công trình do nhóm các nhà khoa học trẻ của Liên hiệp các tổ chức Khoa học Hà Nội nghiên cứu thực hiện sau khi tham gia Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2014, được sự tài trợ của Tổng Cty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4).
 
Những phần quà gồm nhu yếu phẩm, quần áo, cờ Tổ quốc và những lá thư của học sinh trong đất liền gửi ra Trường Sa
Những phần quà gồm nhu yếu phẩm, quần áo, cờ Tổ quốc và những lá thư của học sinh trong đất liền gửi ra Trường Sa
 
 
Trong hành trình, đoàn cũng sẽ tiếp tục nắm tình hình thực tế, điều kiện sinh hoạt của quân, dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 để đề xuất hình thành các dự án hỗ trợ xây dựng phát triển kinh tế, xã hội gắn với nâng cao năng lực phòng thủ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
 
 
Trước khi xuất phát, thực hiện tinh thần hậu phương quân đội, đại diện Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2015 đã đến thăm, tặng quà làm video clip những lời nhắn gửi của gia đình thân nhân một số chiến sỹ Trường Sa mang ra đảo làm quà tặng, động viên tinh thần các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ. Khi ra thăm, đoàn cũng sẽ thực hiện một số video clip về cuộc sống, sinh hoạt, tập luyện của các chiến sỹ mang về đất liền gửi lại cho các gia đình.

Nguồn tin: doanthanhnien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
1
2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây