NextUpcoming Event
Ngày Truyền Thống Đường Sắt Việt Nam

Nhân cách của thanh niên – những giải pháp cơ bản, đồng bộ và kịp thời

Thứ hai - 11/11/2013 10:26

Nhân cách của thanh niên – những giải pháp cơ bản, đồng bộ và kịp thời

Hội nghị nêu ý kiến và kiến nghị của nhân dân về “Nhân cách của thanh niên – những giải pháp cơ bản, đồng bộ và kịp thời” đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức chiều ngày 9/11, tại Hà Nội.
Đây là dịp nêu ý kiến và kiến nghị của nhân dân, của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, của các bạn trẻ với Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Chủ trì và điều hành Hội nghị có các đồng chí: Vũ Trọng Kim - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn.
a
Đ/c Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn phát biểu tại Hội nghị
Dự Hội nghị còn có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Quang Quý; Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Phan Văn Mãi; Bí thư Trung ương Đoàn Dương Văn An; Giáo sư Văn Như Cương, Tiến sỹ khoa học ngữ văn Đoàn Hương, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu; đại diện các Ban, đơn vị của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Trung ương Đoàn; đại diện các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Đoàn TN Bộ Công an, Đoàn TN Quân đội, ... và các sinh viên tiêu biểu của Thủ đô.
Nhân cách thanh niên dưới nhiều góc độ
Thanh niên là một đối tượng xã hội rất đặc biệt và đặc thù, là lớp người đang định hình sự phát triển nhân cách. Do đó, nhân cách là sự trưởng thành văn hóa của mỗi người.
s
Bí thư Trung ương Đoàn Dương Văn An báo cáo đề dẫn
Nói về nhân cách thanh niên, Giáo sư Văn Như Cương cho rằng, nhân cách trong giới trẻ chỉ có thể uốn nắn bằng phương pháp giáo dục chứ không thể xử lý bằng hình sự.
Lý giải ý kiến của mình ở góc độ giáo dục, Giáo sư Văn Như Cương cho rằng, nguyên nhân quan trọng trong vấn đề giáo dục nhân cách của thanh niên chính là giáo dục trong nhà trường. Nhà trường hiện nay chủ yếu dạy chữ, không chú tâm dạy người. Nhiều thầy, cô giáo đã cố gắng uốn nắn nhân cách cho học sinh nhưng không phải thầy, cô nào cũng làm được.
Trong công cuộc đổi mới cơ bản và toàn diện, theo Giáo sư Văn Như Cương cần tăng cường thời lượng dạy người, xây dựng sách giáo khoa có chất lượng, có nhiều hoạt động thực tế, tổ chức thảo luận trong nhóm và trong bất kỳ thời điểm nào thì sự noi gương của thầy cô giáo luôn mang lại nhân cách cho học trò.
Với Tiến sỹ Nguyễn Đức Sơn – Trưởng Khoa Tâm lý giáo dục, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, giáo dục nhân cách thanh niên tự chủ với cốt lõi là hệ thống các giá trị nhân văn. Giáo dục giá trị là cốt lõi của giáo dục nhân cách thanh niên. Tiến sỹ Nguyễn Đức Sơn khẳng định đây chính là các yếu tố mang tính nền tảng để hình thành các phẩm chất đạo dức, chính trị, lý tưởng và lối sống.
 
Theo quan điểm của mình, Tiến sỹ đã đưa ra giải pháp trong việc giáo dục nhân cách cần được tiến hành theo 2 cơ chế chính: trải nghiệm và học tập xã hội. Để thực hiện được công việc này đòi hỏi sự tham gia của các lực lượng giáo dục một cách thường xuyên, kiên trì.
a
Tiến sỹ khoa học ngữ văn Đoàn Hương trao đổi ý kiến
Dưới góc nhìn của mình, khi nói về nhân cách thanh niên, Tiến sĩ khoa học ngữ văn Đoàn Hương nêu ý kiến, tâm lý của thanh niên ngày nay làm nên nhân cách.
Dó đó, “Chúng ta phải đầu tư lớn hơn cho thanh niên về tinh thần, trí tuệ, tiền bạc vì đây là lực lượng cơ bản của đất nước” - Tiến sĩ khoa học ngữ văn Đoàn Hương nhấn mạnh.
Được đại diện cho nhiều bạn trẻ tham gia ý kiến, “Lối sống thanh niên” được Trịnh Lan Hương đến từ Trường THPT Hà Nội – Amsterdam chọn làm nội dung chính trong ý kiến của mình. Theo Trịnh Lan Hương, lối sống thanh niên có ảnh hưởng đến nhân cách thanh niên, cho nên thanh niên sống trong sự hòa hợp xưa và nay với những biện pháp căn bản được dựa trên những nét văn hóa truyền thống của dân tộc và văn hóa của nước ngoài có chọn lọc.
Trịnh Lan Hương khẳng định: “Đây là một trong những cốt lõi để sống tích cực ở thanh niên không chỉ phát triển mà còn phát triển bền vững”.
r
Các bạn trẻ tham dự Hội nghị
Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, nhân cách không tự nhiên mà có, cũng không mặc định ở mỗi con người. Theo đó, vai trò của tổ chức Đoàn là phối hợp với các tổ chức xã hội khác, định hướng nhân cách cho thanh niên hướng tới những giá trị tốt đẹp để có thể hoàn thiện nhân cách.
Thanh niên hãy tự tin
Đó là ý kiến phát biểu của đồng chí Vũ Trọng Kim khi nói về “Nhân cách của thanh niên – những giải pháp cơ bản, đồng bộ và kịp thời”.
Theo đồng chí Vũ Trọng Kim, Thanh niên không chỉ là vấn đề quan tâm của một quốc gia mà là vấn đề quan tâm của nhiều quốc gia, đây còn là vấn đề hết sức phải lưu ý.
Đồng chí phân tích, trong bối cảnh hiện nay, thế giới có những chuyển động và Việt Nam cũng chuyển động, thanh niên là đối tượng cần được gia đình, nhà trường, xã hội giúp đỡ xây dựng niềm tin giúp thanh niên vượt khó khăn, tự chủ sáng tạo để trở thành lực lượng hùng mạnh, xây dựng đất nước.
Nhìn nhận khi đánh giá thanh niên qua các thời kỳ, những người lớn tuổi không ít chê trách thanh niên và theo đồng chí Vũ Trọng Kim khi đến lượt chúng ta trở thành những “ông cụ”, “bà cụ” cũng sẽ có những ý kiến về thanh niên.
d
Đ/c Vũ Trọng Kim - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kết luận Hội nghị
Trao đổi về nội dung này, đồng chí Vũ Trọng Kim cho rằng không phải ai cũng chê trách thanh niên, nhất là những người đã tiếp cận thanh niên, đã trải qua thời kỳ thanh niên, gần gũi với thanh niên thì sẽ hiểu thanh niên có những thông cảm, chia sẻ với thanh niên và giúp đỡ thanh niên.
Chia sẻ kinh nghiệm về thanh niên, ở lứa tuổi nào thì chúng ta sẽ cần mang đến cho họ những gì. Do đó, chúng ta phải thấy được trọng trách của cha mẹ, thầy cô giáo là rất lớn và có ý nghĩa hết sức quan trọng cần được chú ý để qua đó giúp thanh niên xây dựng niềm tin, niềm tin này sẽ giúp thanh niên vượt qua được những thử thách. Bởi niềm tin của dân tộc với hàng nghìn năm văn hiến, niềm tin về tương lai tốt đẹp của đất nước. Chúng ta không vì thế mà thiếu niềm tin và mơ hồ làm mất đi lý tưởng sống, do đó niềm tin hết sức quan trọng. Cho nên con đường hướng tới là sự trải nghiệm thực tế là hãy lao động, là hãy học tập và hãy thi đua cùng với mọi người. Bên cạnh chúng ta có những tấm gương tiểu biểu, nếu chúng ta biết cách, chúng ta sẽ có con đường đi đến thành công.
“Chủ nhân tương lai không ai khác chính là thanh niên, thanh niên có sứ mệnh cao cả đảm đương gánh vác sứ mệnh tương lai của đất nước” - đồng chí Vũ Trọng Kim nói.
Đồng chí nhấn mạnh: “Thanh niên hãy tự tin và Đảng, Nhà nước phải tin thanh niên, hết mực vì thanh niên, giao việc cho thanh niên và đó là thử thách mà thanh niên phải vượt qua. Chính điều này sẽ nâng tầm nhận thức và từ đó thanh niên có khả năng hoàn thành nhiệm vụ ngang tầm với yêu cầu của nước nhà”.
Đề cập về Đoàn thanh niên, đồng chí Võ Trọng Kim mong muốn, Đoàn thanh niên phải hoàn thành chức năng giáo dục cho thanh niên bằng việc đổi mới nội dung và phương thức để thanh niên đến với Đoàn mà không bị nhàm chán, mà luôn luôn có sự hấp dẫn, một sự phong phú mà thanh niên luôn luôn tin cậy đó là cái lợi cho thanh niên, có lợi cho tổ chức, cho sự nghiệp ...
“Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức xã hội sẽ góp phần tạo môi trường điều kiện để thanh niên rèn luyện, phấn đấu” - đồng chí Võ Trọng Kim cam kết với Đoàn Thanh niên.

Tác giả bài viết: Đông Hà

Nguồn tin: Web TW Đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

1
2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây