NextUpcoming Event

Bí thư thứ nhất Trung ương Ðoàn Lê Quốc Phong: Sự sáng tạo sẽ hóa giải mọi thách thức

Thứ ba - 20/02/2018 15:02
Ðổi mới, sáng tạo, tập trung hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp làm giàu chính đáng là những thông điệp mà thủ lĩnh Ðoàn thanh niên - Bí thư thứ nhất Trung ương Ðoàn Lê Quốc Phong kêu gọi bạn trẻ quyết tâm thực hiện trong năm mới 2018.
Thành lập Quỹ Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp

Năm 2017 ghi dấu ấn đậm nét với sự thành công của ĐH Đoàn các cấp và ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI, năm 2018, những nội dung trọng tâm nào sẽ được ưu tiên?

Đầu tiên là Nghị quyết đại hội Đoàn phải được học tập, quán triệt sớm và triển khai đưa vào cuộc sống bằng nhiều giải pháp mới, trong đó có những giải pháp mang tính đột phá.
 
f
Bí thư thứ nhất Trung ương Ðoàn Lê Quốc Phong

Trong năm 2018, có 3 công việc lớn, Đoàn cần tập trung làm:

Thứ nhất, thúc đẩy và khơi dậy niềm đam mê sáng tạo trong thanh niên Việt Nam. Khi đưa phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” thành một phong trào lớn của Đoàn trong 5 năm, với chỉ tiêu 5 triệu ý tưởng, sáng kiến, điều đó đòi hỏi tổ chức Đoàn phải tạo được không gian, môi trường thực sự tốt cho mỗi bạn trẻ phát huy sự sáng tạo của mình.

Thứ hai là các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Năm 2018, sẽ thành lập Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Với các bạn thanh niên không chỉ là câu chuyện khởi nghiệp mà còn là câu chuyện lập nghiệp, làm sao để các bạn thanh niên có một cuộc sống ổn định, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội. Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp là chỉ tiêu mà nhiệm kỳ vừa qua không đạt. Vì thế, ngay trong năm đầu tiên này, tổ chức Đoàn phải có những giải pháp quyết liệt để đáp ứng được đòi hỏi của thanh niên, yêu cầu xã hội.

Thứ ba, đổi mới và có những giải pháp tốt để giáo dục lý tưởng cách mạng và bản lĩnh chính trị cho thanh niên. Đây là yêu cầu của Đảng với Đoàn nhưng cũng chính là đòi hỏi tự thân của Đoàn. Bởi nếu thanh niên không có một nhận thức tốt, đúng đắn, không được bồi dưỡng lý tưởng cách mạng thì Đoàn rất khó dẫn dắt, tập hợp được họ; dễ tạo không gian cho các thế lực thù địch tác động.

Giáo dục lý luận chính trị trong thời đại mới không thể xơ cứng, máy móc, giáo điều, rập khuôn, trao đổi một chiều mà cần có sự đa dạng, tăng tương tác. Đặc biệt là tận dụng không gian mạng, những kênh thông tin đang được giới trẻ sử dụng thường xuyên để có thể truyền tải thông tin. Nguyên tắc giáo dục của Đoàn là đồng hành, hỗ trợ; thông qua các hoạt động của mình nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức và tự giáo dục trong mỗi bạn trẻ để trưởng thành hơn.

Thưa đồng chí, khi được thành lập, Quỹ hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp sẽ có cơ chế hoạt động và hỗ trợ thế nào cho các “chiến binh” khởi nghiệp?

Việc thành lập Quỹ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã báo cáo Chính phủ và nhận được sự đồng thuận về mặt chủ trương. Quỹ Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp được xã hội hóa hoàn toàn, không sử dụng ngân sách. Quỹ hoạt động theo hướng của một quỹ đầu tư mạo hiểm. Khi quỹ đi vào hoạt động sẽ có quy chế của quỹ, tiêu chí lựa chọn để hỗ trợ cho những dự án khởi nghiệp sáng tạo, khả thi.Tùy quy mô, mức độ thì khả năng hỗ trợ các dự án khởi nghiệp và tính mục tiêu trong lựa chọn của mình có tính ưu tiên và khác với các quỹ khác.

Ðổi mới tư duy tổ chức phong trào của cán bộ Ðoàn

Phát biểu tại ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc “Để Đoàn không đi sau thanh niên”. Theo đồng chí, cán bộ Đoàn trong thời đại internet, số hóa, công nghiệp 4.0 cần phải có sự chuyển mình, thậm chí là đổi mới tư duy thế nào để dẫn dắt thanh niên?

Thủ tướng nói “Để Đoàn không đi sau thanh niên”, theo tôi đây là ý nhắc nhở, gửi gắm nhưng cũng là lưu ý với Đoàn. Đoàn phải là người dẫn dắt, làm bạn với thanh niên, đi cùng thanh niên, phải đi trước, định hướng thanh niên phát triển. Thực tiễn đã chứng minh, nếu ở đâu cán bộ Đoàn nhanh nhạy, lăn vào thực tiễn thì chắc chắc công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi ở đó có sức sống. Còn ở đâu cán bộ Đoàn xa rời thực tiễn, chỉ dựa vào những kinh nghiệm đã có, không chịu cập nhật những cái mới thì chắc chắn hoạt động đoàn ở đó không hiệu quả.
c
Trong lễ nhận bằng cử nhân

Việc làm mới mình hàng ngày, hàng tháng, hàng năm, qua từng nội dung, hoạt động là yêu cầu bất biến của tổ chức Đoàn. Khi xã  hội phát triển, thanh niên phát triển thì Đoàn cũng phải phát triển mạnh mẽ; cán bộ Đoàn là những thủ lĩnh được thanh niên tin tưởng bầu chọn, Đảng giao nhiệm vụ càng phải thể hiện yếu tố đi trước, dẫn dắt thanh niên của mình một cách mạnh mẽ, quyết liệt. Trong nhiệm kỳ tới,Trung ương Đoàn đòi hỏi cán bộ Đoàn của mình phải chuyển động mạnh mẽ. Trong Văn kiện có ý: Một năm cán bộ Đoàn có ít nhất 2 tháng tham gia và gắn bó với cơ sở.  Chính cái từ “tham gia” và “gắn bó” này sẽ giúp cho cán bộ Đoàn am hiểu tình hình thực tiễn của thanh niên, để phát huy những điểm tốt và tìm lời giải cho những khó khăn, vướng mắc.

Câu chuyện ứng dụng công nghệ thông tin chỉ là một trong những vấn đề mà cán bộ Đoàn cần lưu ý trong quá trình đổi mới, sáng tạo. Bởi thực tế đất nước ta rất đa dạng, trải dài đủ mọi thanh phần. Ở vùng núi xa xôi, biên giới, hải đảo, trong điều kiện công nghệ chưa phát triển thì không thể đòi hỏi ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ. Nhưng nơi đó, đòi hỏi cán bộ Đoàn phải có những kỹ năng khác trong tiếp cận và hỗ trợ thanh niên.

Còn đối với những cán bộ Đoàn ở đô thị, thành phố lớn, nơi hàng ngày, hàng giờ tiếp cận công nghệ, nếu cán bộ Đoàn không bắt nhịp, tận dụng thế mạnh công nghệ thông tin thì chắc chắn chúng ta chậm hơn thanh niên.

Trước thềm cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tổ chức Đoàn các cấp có các hoạt động, giải pháp hỗ trợ thanh niên chủ động nắm bắt cơ hội cũng như biết được thách thức khi bước vào cuộc cách mạng này. Trong các hoạt động của Đoàn bắt đầu có những điều chỉnh, thay đổi dần, đó là ứng dụng CNTT, tăng cường số hóa… Ngay trong đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, cách Trung ương Đoàn thiết kế để mỗi đại biểu bước vào không gian đại hội cảm nhận được rất rõ sự chi phối của CNTT, số hóa, từ những chi tiết nhỏ nhất: Điểm danh, triển lãm ảnh, ra mắt ứng dụng, trao đổi thông tin, chuyển tải tài liệu,…

Trung ương Đoàn dành sự quan tâm, thu hút đội ngũ du học sinh, tri thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài như thế nào để phát huy nguồn lực chất lượng cao đóng góp tích cực vào sự phát triển của tổ chức Đoàn nói riêng, đất nước nói chung, thưa đồng chí?

Trong các chuyến công tác nước ngoài, có quy tắc bất thành văn của Ban Bí thư Trung ương Đoàn là đoàn đi theo dạng nào thì đều phải dành thời gian gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi với các bạn trẻ Việt Nam ở nước ngoài. Qua những lần gặp gỡ đó, chúng tôi cảm nhận được, các bạn trẻ Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về quê hương, mong muốn nắm bắt thông tin trong nước; tìm cơ hội làm việc ở đất Mẹ. Đó là những nhu cầu rất chính đáng và đáng trân trọng mà tổ chức Đoàn cần hỗ trợ, giúp sức.

Trung ương Đoàn giao cho 3 ban: Ban Quốc tế; Ban Thanh niên trường học; Ban Đoàn kết, tập hợp thanh niên phụ trách liên hệ thông tin thường xuyên, liên tục với các bạn sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Hàng năm, chúng tôi tổ chức các cuộc giao lưu, giao ban trực tuyến.

Năm 2018, Trung ương Đoàn sẽ tổ chức diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu, tạo điều kiện, diễn đàn để các bạn thảo luận, đóng góp ý tưởng cho sự phát triển của đất nước. Chúng tôi kỳ vọng có hoạt động kết nối giữa nhóm nghiên cứu khoa học của du học sinh ở nước ngoài với sinh viên, thanh niên trong nước để thúc đẩy phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học. Trong hoạt hoạt động tình nguyện hè năm nay, chúng tôi dự kiến sẽ thiết kế cho tri thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài về nước, đến các địa phương để trải nghiệm, tìm hiểu thực tế. Từ đó sẽ hình thành những đề tài nghiên cứu, tìm lời giải từ môi trường tiên tiến, sau đó trở về áp dụng tại những vùng còn nhiều khó khăn của đất nước.
f
Sinh viên thực hành trong phòng thí nghiệm

Bản lĩnh và sáng tạo

Năm qua, trẻ em bị bạo hành, xâm hại và lạm dụng là một trong những vấn đề nhức nhối trong xã hội. Theo anh, tổ chức Đoàn thể hiện vai trò, hành động trong vấn đề này thế nào?

Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn. Để làm được điều này, cần nhiều giải pháp và có sự quyết liệt. Trong Báo cáo Chính trị ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI cũng xác định muc tiêu này rất rõ. Trong Nghị quyết ĐH Đoàn toàn quốc, riêng trẻ em có 2/11 chỉ tiêu, 1/10 đề án trọng điểm và có hẳn một phần hoạt động của Đội, các em thiếu nhi.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ, giáo dục, nâng kỹ năng tự bảo vệ của các em chúng tôi tăng cường các kênh tiếp nhận thông tin, lắng nghe và chia sẻ với các em nhiều hơn.Về điểm này, Cục Bảo vệ - chăm sóc trẻ em vừa cho ra mắt tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em với số điện thoại 111. Cán bộ đoàn và tổ chức đoàn ở các cấp sẽ là một trong những kênh quan trọng, tiếp cận nhanh nhất những thông tin nóng này. Khi phát hiện những trường hợp bị bạo hành, xâm hại hay những biểu hiện cần giúp đỡ trong cuộc sống, tổ chức Đoàn, Đội vào cuộc ngay.

Bước sang năm mới 2018, đồng chí muốn gửi thông điệp gì đến các bạn trẻ?

Tôi mong các bạn trẻ hãy xây dựng cho mình bản lĩnh vững vàng và luôn luôn đổi mới, sáng tạo. Có bản lĩnh các bạn sẽ có được sự ứng xử tốt trong xã hội, hiểu biết về đường hướng phát triển của đất nước và làm chủ bản thân trước mọi luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch; ứng xử trước cái đúng, cái sai một cách mạnh mẽ, rõ ràng.Thành công của mỗi người luôn đòi hỏi sự sáng tạo nhất định trong đó. Có sáng tạo mới tạo ra được giá trị mới và sự phát triển. Sự sáng tạo sẽ tạo cảm hứng, niềm lạc quan, luôn hướng về phía trước, khát khao chinh phục cái mới. Sự sáng tạo cũng giúp chúng ta nhìn cái khó một cách nhẹ nhàng và muốn chinh phục nó.Tôi tin rằng, nếu mỗi bạn trẻ xây dựng cho mình bản lĩnh vững vàng, không ngừng đổi mới sáng tạo thì chắc chắn sẽ thu hoạch được nhiều thành công trong năm mới. Chính thành công của các bạn sẽ góp phần rất lớn cho sự thành công của tổ chức Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi cũng như thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Nguồn tin: doanthanhnien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

1
2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây