NextUpcoming Event

Đề xuất cấp thẻ căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi

Thứ hai - 05/06/2023 16:23
Dự thảo Luật Căn cước bổ sung theo hướng lược bỏ vân tay; sửa đổi quy định về thông tin số thẻ căn cước, quê quán, nơi thường trú, chữ ký của người cấp thẻ thành số định danh cá nhân, nơi đăng ký khai sinh, nơi cư trú...

Chiều 2/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, trình bày tờ trình dự án Luật Căn cước.

Lược bỏ vân tay trên thẻ căn cước

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, có 14 nội dung mới cơ bản so với Luật Căn cước công dân năm 2014.

Dự thảo luật mở rộng đối tượng áp dụng, ngoài áp dụng đối với công dân Việt Nam, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; còn áp dụng đối với người gốc Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch.

Dự thảo luật bổ sung quy định về quản lý, cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của họ và phục vụ công tác quản lý nhà nước; phát huy giá trị, tiện ích của thẻ căn cước trong hoạt động của Chính phủ số, xã hội số. 

"Việc cấp thẻ cho người dưới 14 tuổi sẽ thực hiện theo nhu cầu, còn đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên là bắt buộc” - Bộ trưởng Tô Lâm nói.

img 5693
 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, trình bày tờ trình dự án Luật Căn cước 

Về căn cước điện tử, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đây là nội dung được bổ sung so với quy định của Luật Căn cước công dân năm 2014. Dự thảo luật quy định mỗi người dân chỉ có 1 căn cước điện tử là tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập; việc thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử phải sử dụng căn cước điện tử. Căn cước điện tử được sử dụng để thực hiện các giao dịch, hoạt động khác theo nhu cầu của người dân.

Chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực thi hành thì được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.

Đề nghị làm rõ thêm về “căn cước điện tử” 

Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cơ bản nhất trí quy định về việc cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi theo nhu cầu.

Về phạm vi điều chỉnh, đề nghị làm rõ thêm về “căn cước điện tử” trong dự thảo luật. Bởi vì căn cước điện tử được giải thích là “tài khoản định danh điện tử”; mà “tài khoản định danh điện tử” đang được điều chỉnh, thực hiện theo Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 5/9/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử trên cơ sở hướng dẫn thi hành nhiều luật có liên quan.

Đồng thời, để triển khai “căn cước điện tử”, trên thực tế, cần có quá trình chuẩn bị và có lộ trình thực hiện để bảo đảm tính khả thi./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

1
2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây