NextUpcoming Event

Hoàn thiện pháp luật về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Thứ ba - 15/08/2023 10:21
Với tốc độ phát triển nhanh, mạnh của khoa học công nghệ, bên cạnh việc đem lại cho các em cơ hội học tập, mở mang kiến thức thì việc sử dụng mạng internet còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, khiến các em dễ trở thành nạn nhân bị xâm hại hoặc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trên môi trường mạng.

Ngày 14/8, Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với sự tài trợ của UNICEF Việt Nam và Cơ quan phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo tham vấn Hoàn thiện pháp luật về bảo vệ người chưa thành niên và trẻ em bị xâm hại, đặc biệt là xâm hại trên môi trường mạng.

Phát biểu khai mạc, bà Lê Thị Vân Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự hành chính, Bộ Tư pháp nhấn mạnh với sự nỗ lực của Chính phủ, Quốc hội, hệ thống pháp luật về bảo vệ trẻ em nói chung, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng ở nước ta cơ bản được ban hành đầy đủ. Trong đó có thể đến Luật Trẻ em, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật An ninh mạng… Điều này thể hiện phần nào cam kết của Chính phủ Việt Nam trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Tuy nhiên, với tốc độ phát triển nhanh, mạnh của khoa học công nghệ, bên cạnh việc đem lại cho các em cơ hội học tập, mở mang kiến thức thì việc sử dụng mạng internet còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, khiến các em dễ trở thành nạn nhân bị xâm hại hoặc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trên môi trường mạng.

chi va
Bà Lê Thị Vân Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự hành chính, Bộ Tư pháp phát biểu khai mạc Hội thảo.

Bà Vân Anh cho biết, theo thống kê hiện nay có khoảng 87% trẻ em sử dụng mạng mỗi ngày, do đó cần rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật để kịp thời có chính sách, giải pháp tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cũng như ứng phó kịp thời với sự phát triển của internet trong giai đoạn mới.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về tư pháp người chưa thành niên, đánh giá những bất cập, vướng mắc của pháp luật Việt Nam, từ đó đề xuất giải pháp hoàn thiện pháp luật về bảo vệ trẻ em, chống xâm hại trẻ em, đặc biệt là trên môi trường mạng.Theo đó, các ý kiến cho rằng, trước hết cần tăng cường trách nhiệm bảo vệ quyền trẻ em nói chung và bảo vệ trẻ em nói riêng, phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng. Ngăn chặn thông tin gây hại cho trẻ em theo quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng; bảo đảm việc phát hiện, loại bỏ các hình ảnh, tài liệu, thông tin không phù hợp với trẻ em. Bên cạnh đó, phải dùng những chế tài và xử lý đủ răn đe đối với hành vi lợi dụng môi trường mạng để xâm hại trẻ em…/.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

1
2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây