NextUpcoming Event

20/11, ngày hội tôn vinh hơn 1 triệu thầy cô giáo

Thứ tư - 20/11/2013 14:50

20/11, ngày hội tôn vinh hơn 1 triệu thầy cô giáo

Hôm nay, cả nước tổ chức kỷ niệm 31 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây cũng là dịp học trò tri ân các thế hệ thầy cô. Niềm vui của ngành giáo dục được nhân lên gấp bội, khi Ban chấp hành TW Đảng đã ban hành Nghị quyết về Đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT.

 >>  Chủ tịch nước lắng nghe tâm tư các nhà giáo

 >>  Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi thư cảm ơn các thầy cô giáo

Tính đến năm học 2012-2013, trong hệ thống giáo dục quốc dân, nhà giáo trực tiếp đứng lớp là gần 1,2 triệu người. Trong đó, giáo viên mầm non có 244.478 người, giáo viên phổ thông có 847.752 người; giáo viên trung cấp chuyên nghiệp có 18.302 người cùng hơn 61.000 giảng viên các trường ĐH, CĐ. Như vậy quy mô giáo viên ngày càng có xu hướng tăng lên.

Trong dịp 20/11 này có rất nhiều sự kiện được tổ chức để nhằm ghi nhận công lao và tôn vinh đội ngũ thầy cô giáo. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có cuộc gặp gỡ động viên, chia sẻ với đội ngũ nhà giáo cả nước.

Ngày 16/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt thân mật 104 nhà giáo có thành tích xuất sắc trên cả nước về Hà Nội dự Lễ tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu toàn quốc 2008 - 2013 do Bộ GD-ĐT tổ chức. Tại buổi gặp mặt này, Chủ tịch nước đề nghị các nhà giáo tiếp tục phát huy truyền thống, đạt được những thành tích lớn lao trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo, đáp ứng nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân. Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng nhấn mạnh: “Để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành công, ngoài đường lối đúng đắn, cần phải có nền giáo dục tương thích với mục tiêu cao cả.Nhìn ra các nước trên thế giới, không nước nào đạt mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà có nền giáo dục yếu kém”.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi, động viên các nhà giáo trước phủ Chủ tịch.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi, động viên các nhà giáo trước phủ Chủ tịch. (Ảnh: GD&TĐ)
 
Trong buổi lễ tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2008-2013 vào sáng 17/11, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ: “Nhà giáo cũng như mọi nghề nghiệp khác, phải sống được để theo nghề, yêu nghề. Thế nhưng, nhà giáo có sự tôn vinh đặc biệt của xã hội bởi sản phẩm của nhà giáo là con người, có hiếu với mẹ cha, có ích với Tổ quốc, biết dấn thân xả thân khi Tổ quốc yêu cầu. Để làm được điều đó, mỗi nhà giáo mỗi ngày mỗi tháng mỗi năm cũng phải dấn thân ít nhiều”.
 
Tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2008-2013
Buổi lễ tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2008-2013. (Ảnh: Nhữ Trang)

Trước đó, nhân dịp 20/11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã gửi thư thăm hỏi và chúc mừng tới các thầy giáo, cô giáo và cán bộ, công chức ngành giáo dục. Trong thư ông nhấn mạnh: “Trong những năm qua, nhiều thế hệ các nhà giáo, cán bộ, công chức ngành giáo dục đã vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhân dịp này, tôi xin gửi tới các đồng chí lời cảm ơn chân thành nhất về những đóng góp bền bỉ, to lớn của các đồng chí trong sự nghiệp trồng người”.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng tin tưởng rằng, mỗi nhà giáo, mỗi tập thể sư phạm và toàn ngành giáo dục chúng ta ý thức đầy đủ vinh dự và trách nhiệm của mình, quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện một cách chủ động và sáng tạo Nghị quyết của Đảng, góp phần vào việc nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, đào tạo ra nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn mới.
 
Nhân dịp 31 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2013), tại nhiều địa phương trong cả nước diễn ra các hoạt động kỷ niệm ngày tri ân các thầy cô giáo. Các thế hệ học trò đã chúc mừng thầy cô của mình với những tình cảm biết ơn sâu sắc.
 
Trong không khí cả nước kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, tỉnh Kon Tum vừa tổ chức lễ kỷ niệm và gặp mặt, khen thưởng 141 nhà giáo tiêu biểu trên toàn tỉnh.
Lễ tuyên dương cho các nhà giáo tiêu biểu tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Đại Hòa)
Lễ tuyên dương cho các nhà giáo tiêu biểu tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Đại Hòa)
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, PGS.TS. Nhà Giáo ưu tú Nguyễn Sỹ Thư - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh cho biết, tỉnh Kon Tum, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, chất lượng giáo dục đã có nhiều kết quả đáng khích lệ. Hiện Kon Tum có 387 trường với gần 9.000 giáo viên, trong đó 99,4% là giáo viên đạt chuẩn trở lên. Năm 2013, tỷ lệ học sinh Kon Tum đỗ đại học, cao đẳng đạt trên 60%. Học sinh các cấp học trong độ tuổi được huy động ra lớp ngày càng tăng. Hàng năm học sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi các cấp khu vực và quốc gia ngày càng nhiều và đạt kết quả ngày càng cao hơn.
 
Tại lễ kỷ niệm, đã có 141 giáo viên tiêu biểu trong toàn ngành được tuyên dương; 5 tập thể và 12 cá nhân được nhận bằng khen của Bộ GD-ĐT vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy năm học 2012 - 2013.

Nguồn tin: Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

1
2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây