NextUpcoming Event

Đường sắt Việt Nam được vinh danh trong 74 công trình tại Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2019

Thứ năm - 29/08/2019 15:23
Sáng 23-8, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2019, gồm 74 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội dự và phát biểu ý kiến tại buổi lễ.
Sáng 23-8, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2019, gồm 74 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội dự và phát biểu ý kiến tại buổi lễ.

Cùng Lễ công bố có các đồng chí: Phạm Thế Duyệt, Nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị,  Nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Sách vàng Sáng tạo Việt Nam; GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn Sách vàng Sáng tạo Việt Nam; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương; cùng các tác giả, nhóm tác giả có công trình được công bố trong “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2019.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao việc tuyển chọn, biên tập và công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019 gồm 74 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu. Đây là sự kiện rất có ý nghĩa nhân dịp cả nước đang thiết thực kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, bốn năm qua, kể từ sau lễ công bố lần thứ nhất năm 2016, công tác tuyển chọn và công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam ngày càng được triển khai một cách bài bản, khoa học, chặt chẽ, bảo đảm tính công khai, minh bạch, khách quan và thu hút được sự tham gia tích cực của các cơ quan, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các địa phương trong cả nước.

Các công trình được ghi nhận và vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực được Đảng, Nhà nước tập trung ưu tiên phát triển như: cơ khí tự động hóa, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới, thích ứng biến đổi khí hậu, quốc phòng, an ninh… Tác giả của các công trình này là những tập thể, cá nhân trên mọi miền Tổ quốc; có người là giáo sư, tiến sĩ, có người là chủ doanh nghiệp, có người là những công nhân, nông dân và cả những sinh viên, học sinh. Qua đó cho thấy khả năng sáng tạo, nghiên cứu khoa học luôn có ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp trong xã hội.

Tại lễ công bố, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chúc mừng và chia vui với các tác giả, nhóm tác giả của 74 công trình được tuyển chọn, giới thiệu trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cho biết, từ 141 công trình do các ban, bộ, ngành, các tổ chức thành viên, các tỉnh, thành phố giới thiệu, với tinh thần làm việc khách quan, khoa học Hội đồng tuyển chọn đã tuyển chọn được 74 công trình, giải pháp tiêu biểu để vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019. Đây là những công trình tiêu biểu ở nhiều lĩnh vực, phạm vi, đã được kiểm nghiệm qua thực tế.

Trong đó, nhiều sáng kiến có giá trị hỗ trợ cộng đồng nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế, bảo đảm môi trường, chăm sóc sức khỏe, y tế, giáo dục, nông nghiệp, quốc phòng, các giải pháp ứng dụng công nghệ trong sản xuất, chế biến, tiết kiệm năng lượng, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và giá trị kinh tế của sản phẩm, hàng hóa.

Tổng công ty ĐSVN có 02 đề tài đã đạt vinh dự được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019; đó là: Nghiên cứu, thử nghiệm thiết bị kiểm tra, giám sát hoạt động của hệ thống tập trung điện khí kiểu 6502” của Công ty CP TTTH ĐS Sài Gòn và “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo bàn thử nghiệm để phát hiện sự cố, sửa chữa máy tính ZY 8000-1 trên đầu máy D19E” của Xí nghiệp Đầu máy Sài Gòn. Đây là hai đề tài đã đạt giải Nhất  Giải thưởng Sáng tạo Đường sắt Việt Nam năm 2017-2018”.

Các đề tài này đều có tính sáng tạo KHCN, mang lại hiệu quả cho SXKD; đã  góp phần quan trọng nâng cao năng lực quản lý vận hành hệ thống thiết bị tín hiệu đã được đầu tư đảm bảo an toàn chạy tầu nâng cao năng lực khai thác thiết bị, xử lý sự cố kịp thời hỗ trợ công tác vận tải, chủ động về công nghệ, có thể thay thế cho thiết bị giám sát đo kiểm 6502 của Trung Quốc với chi phí cao;  giải quyết được khó khăn vướng mắc trong sửa chữa máy tính đầu máy Đ19E có thể kiểm tra, khoanh vùng khu vực hư hỏng của máy tính để rút ngắn thời gian sửa chữa, tiết kiệm chi phí sửa chữa do không phải lắp lên đầu máy để kiểm tra đồng thời chế tạo bàn thử thay thế thiết bị nhập ngoại rất đắt tiền.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

1
2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây