NextUpcoming Event

Ý nghĩa của Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Thứ năm - 18/05/2023 13:42
Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam được tổ chức lần đầu vào ngày 18/5/2014 sau khi Quốc hội ban hành Luật KH&CN số 29/2013/QH13 tại Điều 7 quy định: "Ngày 18 tháng 5 hằng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam".

Với mục đích nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoa học và công nghệ, là dịp để tôn vinh, biểu dương đội ngũ những người làm khoa học, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao nhận thức xã hội về vai trò của KHCN và đổi mới sáng tạo, động viên thế hệ trẻ say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

chao mung ngay khcn 1682502366315507969930

Ngày 18/5/1963, ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Tại Đại hội, Bác nói: "Chúng ta biết rằng trình độ khoa học, kỹ thuật của ta hiện nay còn thấp kém. Lề lối sản xuất chưa được cải tiến nhiều. Cách thức làm việc còn nặng nhọc. Năng suất lao động còn thấp kém. Phong tục tập quán lạc hậu còn nhiều. Nhiệm vụ của khoa học là ra sức cải biến những cái đó... Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân". Chủ ý của Bộ KH&CN đề xuất chọn ngày 18/5 làm Ngày KH&CN Việt Nam cũng mong muốn nhắc nhở những người làm KH&CN ôn lại những cặn dặn của Bác Hồ lúc sinh thời.

Mục đích của ngày này là để tuyên truyền rộng rãi các thành tựu KH&CN; tôn vinh những người làm khoa học, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; nâng cao nhận thức xã hội về vai trò của KH&CN; động viên thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ nhân lực KH&CN.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

1
2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây