NextUpcoming Event

Nguồn gốc, ý nghĩa của Ngày Môi trường Thế giới 5/6

Thứ hai - 05/06/2023 07:52
Ngày Môi trường Thế giới 05/06 là sự kiện mang tính toàn cầu.. Đây là phong trào ý nghĩa được Chương trình môi trường Liên Hiệp Quốc đứng lên khởi xướng.
ngay moi truong the gioi 5 6 lich su y nghia chu de 202305270059232193
Ngày Môi trường Thế giới là ngày người dân trên khắp thế giới sẽ chung tay thực hiện các giải pháp để bảo vệ môi trường. Đây là dịp để mọi người nhìn lại và nhận thức được những hành động gây ảnh hưởng đến Trái Đất. Đồng thời, cả thế giới lúc này sẽ cùng chung sức xử lý các vấn đề môi trường. Và vào ngày 5 tháng 6 mỗi năm, được chọn là Ngày Môi trường Thế giới.

Ngày Môi trường Thế giới khai mạc lần đầu tiên trong năm 1972 ở Stockholm của Thụy Điển. Sự kiện này đã được Liên Hiệp Quốc công bố ra khắp nơi. Từ đó đến nay, số lượng quốc gia hưởng ứng ngày và hoạt động này đã lên đến con số 150. Trong tuần có ngày 5/6, những hoạt động, sự kiện, việc làm giúp giữ gìn môi trường sẽ được thực hiện, tổ chức. Ngày kỷ niệm hàng năm sẽ được luân phiên tổ chức ở nhiều quốc gia hưởng ứng tham gia. Đây cũng là dịp để truyền bá rộng rãi cho người dân toàn thế giới hiểu và nắm rõ tầm quan trọng của môi trường và các giải pháp để bảo vệ.

Mục tiêu lớn nhất và cũng được xem là ý nghĩa nhất của ngày này là thúc đẩy mọi người thật sự hiểu được tầm quan trọng của việc giữ môi trường sạch, không ô nhiễm. Cốt yếu nhờ sự kiện này mà tạo ảnh hưởng lên toàn bộ người dân thế giới vì sự bảo vệ không chỉ một hay hai ngày mà đây là một quá trình phải được thực hiện một cách nghiêm túc liên tục. Hàng năm, các quốc gia sẽ nhận được thông điệp từ Tổng thư ký UNEP về các vấn đề như định hướng, bảo vệ môi trường xanh như thế nào,...  Sau đó, các đất nước sẽ cùng đồng lòng ký kết và đảm bảo thực hiện. Việt Nam chúng ta tham gia hưởng ứng Ngày môi trường thế giới lần đầu vào năm 1982. Đây được xem là bước đầu của việc giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên hùng vĩ của nước nhà.

Mỗi năm sẽ có mỗi thông điệp chính thức khác nhau về ngày Môi trường Thế giới do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc quyết định và được thông tin đến các quốc gia và người dân trên toàn thế giới. Thông điệp ấy sẽ bao gồm định hướng về các vấn đề môi trường và bảo vệ không gian xanh được đưa ra để tất cả các quốc gia đều đồng lòng ký kết thực hiện. Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
7d9b2ac1 38ff 4c2d 8eee 81e4cb6cede2

Quan trọng hơn hết, đây chính là ngày quan trọng có thể truyền tải thông điệp ý nghĩa về môi trường tới các em nhỏ - những thế hệ làm chủ Trái Đất của tương lai. Để từ đó, các em sẽ có thể hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và cùng nhau chung tay, góp sức bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

1
2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây